BỤI MỊN PM2.5

admin 0

BÀI VIẾT DÀNH CHO AI CHƯA BIẾT HOẶC MỚI BIẾT 1 ÍT HOẶC ĐÃ BIẾT MÀ MUỐN ÔN LẠI

BỤI PM2.5 là 1 loại bụi siêu mịn có kích thước cực nhỏ, nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm (micromet; 1µm = 1 phần triệu mét), được sinh ra chủ yếu từ khói nhà máy, xe cộ, đốt rác thải, … nói chung là khói từ các loại chất hóa học.

Bụi PM2.5 còn được sinh ra từ tự nhiên như các vụ cháy rừng, bụi sa mạc, núi lửa, bão cát, hoặc chất thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, v.v… nhưng ở VN thì mấy cái này chắc không có nhiều.

Các loại khẩu trang được làm bằng vải thông thường sẽ KHÔNG chặn được bụi PM2.5, thậm chí nhiều loại khẩu trang y tế cao cấp cũng không tác dụng với loại bụi này.

Tác hại bụi này thì khỏi nói cũng biết (vì nó là chất hóa học mà): bụi có thể sẽ tích tụ ở phổi làm giảm các chức năng của phổi, gây viêm phế quản, hen suyễn, ung thư phổi, thậm chí do kích thước quá bé, chúng có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào tuần hoàn máu gây nhiễm độc máu, máu khó đông, suy giảm hoạt động cơ tim. Chúng còn có thể gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển, trẻ sinh ra có khả năng mắc nhiều bệnh nguy hiểm, v.v…

Mấy ngày nay ra đường, bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy bụi khắp nơi. Chẳng cần biết có phải PM2.5 hay không, tốt nhất thì chúng ta cứ tự bảo vệ mình trước đã.

Để bảo vệ bản thân, ra đường thì phải đeo khẩu trang chống bụi mịn, ở trong nhà thì bật máy lọc không khí, và đặt biệt, để bảo vệ cả gia đình thì mình đã tham gia vài cái HĐ Bảo Hiểm Nhân Thọ.

Còn bạn, bạn đang bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách nào? Chia sẻ mình biết với nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *